Iran: Cat giam cam ket hat nhan de 'danh thuc' cac ben lien quan hinh anh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran ngày 6/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad khẳng định quyết định của Tehran về việc cắt giảm các cam kết liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là một "lời kêu gọi thức tỉnh" dành cho các bên tham gia còn lại nhằm bảo vệ các lợi ích của Iran.

Ông Baeidinejad cho rằng biện pháp gần đây của Iran nhằm nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow "được chấp nhận là một lời cảnh báo đối với các bên khác và cộng đồng quốc tế rằng chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng."

Theo ông Baeidinejad, Iran sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động hạt nhân theo định kỳ 2 tháng/lần nếu Tehran không nhận được các lợi ích kinh tế đã được hứa hẹn khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015.

Đại sứ Iran nói: "Chúng tôi hy vọng lời cảnh báo này sẽ khuyến khích tất cả các bên khác thực hiện những cam kết của họ"./.

(Vietnam+)