Phiến quân IS. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) ngày 22/7 đưa tin quân đội nước này đã phá vỡ một âm mưu "khủng bố" xâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là thông tin mới nhất về tình hình căng thẳng ở biên giới hai nước.

Một chỉ huy quân sự tại tỉnh Tây Azerbaijan, giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Alireza Madani cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRCG) đã chặn đứng "một nhóm khủng bố đang tìm cách xâm nhập nước này qua biên giới giữa Iran với Thổ Nhĩ Kỳ."

Một nghi phạm đã bị tiêu diệt, một đối tượng bị bắt, trong khi 2 tên đã trốn thoát về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các lực lượng chức năng đã thu giữ 2 súng trường.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ đảo chính quân sự bất thành vào đêm 15/7 vừa qua.

Tỉnh Tây Azerbaijan ở phía Tây Bắc Iran, giáp với tỉnh Van của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đông người Kurd sinh sống. Đây là nơi thường xảy ra đụng độ giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Tháng Bảy vừa qua, một thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ sau hơn hai năm thực thi. Kể từ đó, PKK tiến hành tấn công gần như hàng ngày nhằm vào lực lượng an ninh.

Trong khi đó, các lực lượng của Iran cũng thường đụng độ với các tay súng thuộc đảng Cuộc sống tự do người Kurd (PJAK) - một nhóm nổi dậy ở Iran có liên hệ mật thiết với PKK.

Đầu tháng này, một nghị sỹ Iran và một quan chức địa phương đã bị thương trong khi người lái xe của họ thiệt mạng trong một vụ ám sát được cho là do PJAK thực hiện ở tỉnh này./.