Tên lửa phòng không S-300 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài Sputnik đưa tin Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của Iran, ông Amir Farzad Ismaili nhận định hệ thống tên lửa phòng không Bavaria-373 do nước này chế tạo có sức mạnh tương đương với hệ thống S-300 của Nga và Tehran đã có kế hoạch trang bị loại tên lửa này cho lực lượng phòng không trong giai đoạn 2018-2019.

Ông Ismaili cho biết hệ thống Bavaria-373 được thiết kế và chế tạo hoàn toàn tại Iran, có sức mạnh tương đương với hệ thống của Nga.

[Iran thử thành công tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất]

Vị chỉ huy này cũng thông báo rằng các hệ thống S-300 do Nga cung cấp theo hợp đồng đã nhận nhiệm vụ trực chiến và được sử dụng trong các lực lượng vũ trang Iran.

Nga đã ký hợp đồng cung cấp S-300 cho Iran vào năm 2007, nhưng việc thực hiện đã bị đình chỉ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt lệnh cấm chuyển giao các loại vũ khí tiên tiến cho Tehran vào năm 2010, bao gồm cả tên lửa và hệ thống tên lửa.

Sau khi Iran đạt được thỏa thuận với nhóm P5+1 (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức) về vấn đề hạt nhân, lệnh cấm chuyển giao vũ khí đã được dỡ bỏ.

Tháng 12/2016, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai cho biết Nga đã hoàn thành việc chuyển giao các hệ thống S-300 cho Iran./.