Ngày 24/5, Iran thông báo nước này đã đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất pháo hạm có tầm bắn 12km và có thể được sử dụng để chống tên lửa hành trình.

Hãng tin Fars (bán chính thức) của Iran dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mohammad Mostafa Najjar cho biết loại pháo 40 ly này, được đặt tên là Fath (Chiến thắng), do Iran tự chế tạo và có thể bắn được 300 quả đạn trong một phút.

Đây là vũ khí chống máy bay tầm thấp, được sử dụng trên các tàu chiến và có thể được dùng để bắn hạ các tên lửa hành trình.

Thông tin trên được đưa ra 5 ngày sau khi Iran tuyên bố phóng thử thành công tên lửa tầm trung đất đối đất thế hệ mới Sejil-2 có tầm bắn gần 2.000km, khiến các nước phương Tây quan ngại hơn về những tham vọng quân sự của Iran.

Mỹ và các nước đồng minh nghi ngờ quốc gia Hồi giáo này đang tìm cách chế tạo bom nguyên tử, song Teheran luôn bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn phục vụ mục đích hòa bình.

Trong khi đó, ngày 24/5, đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, khẳng định Iran chắc chắn đang tiến rất gần đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân, song cho rằng các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Teheran sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng khôn lường.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ABC, ông Mullen nêu rõ những giả thiết gần đây cho rằng Iran cần khoảng 1-3 năm để phát triển thành công vũ khí hạt nhân, song tình hình hiện nay cho thấy Iran đang tiến gần hơn tới mục tiêu này./.

(TTXVN/Vietnam+)