Iran chi trich Ai Cap cham trong thong quan hang cuu tro hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách về các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: AP)

Ngày 30/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã lên tiếng chỉ trích Ai Cập chậm trễ trong việc cấp giấy phép để chuyển hàng cứu trợ vào Dải Gaza và chuyển những người bị thương ra khỏi vùng lãnh thổ này của Palestine để cứu chữa.

Thứ trưởng Abdollahian cho biết 100 tấn hàng viện trợ nhân đạo đang phải chờ đợi giấy phép của Ai Cập để được chuyển vào Dải Gaza.

Cũng theo ông Abdollahian, 57 phụ nữ và trẻ em Palestine bị trọng thương cũng đang chờ giấy phép của Cairo để được chuyển sang chữa trị tại Iran.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn lời ông Abdollahian nhấn mạnh: "Điều này không thể chấp nhận được. Chúng tôi hy vọng Ai Cập sẽ sống với trách nhiệm Arab, Hồi giáo và nhân đạo của mình, chống lại các tội ác của chế độ Do Thái tại Gaza."

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố khẳng định phản ánh của Iran là "vô căn cứ" và "làm dấy lên nghi ngờ về động cơ thực sự" của việc lặp đi lặp lại những lời cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng cho biết Tehran đã đề nghị cử bác sỹ và các quan chức chính phủ cùng hàng viện trợ nhân đạo, song lại cung cấp quá ít thông tin trước khi định cử máy bay tới Cairo hôm 27/7 vừa qua./.

(Vietnam+)