Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/12, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchiz tuyên bố những thay đổi trong chương trình miễn thị thực nhập cảnh của Mỹ, theo đó áp đặt những hạn chế đi lại với những người từng đến Iran là trái ngược với thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Mỹ gần đây đã siết chặt những quy định an ninh đối với chương trình miễn thị thực, vốn cho phép công dân của 38 nước tới Mỹ mà không cần thị thực.

Theo quy định mới, công dân các nước trên từng tới Iran, Iraq, Syria và Sudan trong vòng 5 năm trở lại đây phải có thị thực mới được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Quy định này đã được Tổng thống Barack Obama ký phê chuẩn thành luật hôm 18/12 trong khuôn khổ dự luật chi tiêu trị giá 1.100 tỷ USD.

Theo thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng Bảy vừa qua, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), các cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ, cam kết kiềm chế không ban hành các chính sách ảnh hưởng tiêu cực đến việc bình thường hóa quan hệ kinh tế, thương mại với Iran.

Đài truyền hình quốc gia Iran trích lời ông Araghchi nêu rõ: “Đạo luật mà ông Obama phê chuẩn trái ngược với JCPOA. Rõ ràng là luật này ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, văn hóa, khoa học và du lịch.”

Ông tuyên bố Iran sẽ khiếu nại lên ủy ban giám sát việc thực thi JCPOA nếu Mỹ thực thi luật này.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, một nhóm gồm 120 nghị sỹ Iran đã lên án đạo luật trên và kêu gọi Tổng thống Hassan Rouhani có biện pháp trả đũa Mỹ./.