Iran chi trich chuyen tham cua Tong thong My Donald Trump toi Iraq hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, phải) tại căn cứ không quân Al Asad trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq ngày 26/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, truyền thông địa phương ngày 28/12 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết nước này chỉ trích chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Iraq, cho rằng đây là hành động thiếu tôn trọng chủ quyền của Iraq.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã có chuyến thăm bất ngờ nhân dịp Giáng sinh tới căn cứ binh lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố ông không có kế hoạch rút quân Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông này.

Bình luận về chuyến thăm này, hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Qasemi cho rằng, các quan chức và người dân Iraq tỏ ra lạnh nhạt với Tổng thống Trump.

Đại diện Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh: "Các quốc gia trong khu vực sẽ không bao giờ cho phép người nước ngoài hay gây gấn gieo rắc bất hòa giữa họ."

[Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Iraq: Mũi tên trúng nhiều đích]

Hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành đồng Toàn diện Chung (JCPOA), tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran. Gói trừng phạt đầu tiên có hiệu lực hồi tháng Tám vừa qua.

Hồi đầu tháng 11, Washington áp đặt trừng phạt đối với các lĩnh vự chủ chốt của nền kinh tế Iran./.

(Vietnam+)