Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại cuộc họp báo ở Tbilisi, Gruzia ngày 18/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20/4 đã chỉ trích các cáo buộc của Mỹ rằng nước này đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân để đe dọa khu vực và thế giới.

Ông Zarif nhấn mạnh những cáo buộc sáo mòn của Mỹ không thể che giấu được sự thừa nhận của chính Mỹ rằng Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc vào năm 2015.

Việc Iran tuân thủ thỏa thuận đã buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump thay đổi đường lối và thực hiện các cam kết của mình.

[Iran chỉ trích tuyên bố của ông Trump về chương trình hạt nhân Tehran]

Trước đó, ngày 19/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Tehran cho đến nay vẫn thực hiện các cam kết của mình, nhưng thỏa thuận này chỉ có thể trì hoãn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, chứ không đạt được mục tiêu ngăn chặn một nước Iran không vũ khí hạt nhân.

Tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Trung và Nga, cùng với Đức) đã ký kết JCPOA tại Vienna, Áo sau 18 tháng đàm phán khó khăn.

Theo thỏa thuận, Iran cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế về tài chính, kinh tế và dầu mỏ.

Thỏa thuận này được cho là một trong những di sản ngoại giao nổi bật của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, song lại vấp phải nhiều chỉ trích, thậm chí đe dọa hủy bỏ từ Tổng thống Trump.

Giới quan sát cho rằng chính quyền Mỹ hiện nay chưa thể xác định rõ chính sách đối với Tehran./.