Ngày 5/5, Iran đã chỉ trích Google vì để vùng biển phân chia nước này với bán đảo Arập ở tình trạng vô danh trên dịch vụ bản đồ trực tuyến, nói rằng việc này làm tổn hại uy tín của công ty.

"Những thông tin bịa đặt dối trá của Google sẽ không có bất kỳ kết cục nào ngoài việc khiến người dùng của họ mất lòng tin vào công ty" - Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo, Bahman Dorri, cho hãng thông tấn IRNA biết.

Iran khẳng định vùng biển có tên "Vịnh Ba Tư" (Persian Gulf), trong khi các quốc gia lân cận khác khẳng định đây là "Vịnh Arập" (Arabian Gulf), hoặc đơn giản là "vùng Vịnh" (the Gulf).

Những người Iran nói rằng chứng cứ lịch sử cho thấy vùng nước trên luôn liên quan tới từ "Ba Tư" và nó thuộc về một phần lãnh thổ của nước này.

"Các kẻ thù không thể che giấu sự thực và chứng cứ về vịnh Ba Tư. Các tài liệu ở LHQ và UNESCO cho thấy tên của vùng nước này luôn là 'Vịnh Ba Tư' từ rất lâu" - Dorri nói - "Nỗ lực mang của các kẻ thù quốc tế và đồng minh của chúng trong khối Arập nhằm gỡ bỏ cái tên Vịnh Ba Tư sẽ mang tới kết quả là cái tên này chỉ thêm bền vững hơn".

Tehran đã thường xuyên chỉ trích các nước và tổ chức không sử dụng cái tên "Vịnh Ba Tư". Hồi năm 2010, Iran cảnh cáo các hãng hàng không sử dụng cụm từ "Vịnh Arập" sẽ bị cấm đi vào không phận nước này.

Tranh cãi về cùng một chủ đề đã dẫn tới việc hủy bỏ các sự kiện hể thao do Liên đoàn thể thao đoàn kết Hồi giáo tổ chức hồi đầu năm 2010, sau khi Iran sử dụng cụm từ 'Vịnh Ba Tư' trên các huy chương dùng trong những sự kiện mà nước này muốn đăng cai tổ chức.

Ngoài tên gọi, Iran và các nước láng giềng ở Nam Arập còn đang tranh chấp 3 hòn đảo ở vùng Vịnh./.

 
Linh Vũ (Vietnam+)