Iran chi trich My tang cuong trung phat nham vao luong thuc, thuoc men hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 21/9 đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào ngân hàng trung ương nước này như một âm mưu nhằm ngăn chặn dân thường Iran tiếp cận với lương thực và thuốc men, đồng thời cho rằng động thái này là dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng của Washington.

Phát biểu với báo giới, nhà ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo cho hay: "Đây là một dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng của Mỹ... Khi họ lại trừng phạt thể chế này có nghĩa là âm mưu của họ nhằm khiến đất nước Iran phục tùng dưới 'sức ép tối đa' đã thất bại. Tuy nhiên, điều này nguy hiểm và không thể chấp nhận được vì đó là âm mưu nhằm ngăn chặn người dân Iran tiếp cận với lương thực và thuốc men."

[Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran]

Trong khi đó, một số thông tin chưa được thẩm định trên truyền thông xã hội cho biết một số trang mạng của Iran, trong đó có những trang mạng của một số công ty hóa dầu, đã bị tấn công. Tuy nhiên, chưa có bình luận chính thức và trang mạng của công ty dầu mỏ nhà nước NIOC dường như hoạt động bình thường và người dân vẫn truy cập mạng không bị ảnh hưởng.

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran, nơi vốn đã chịu các lệnh trừng phạt khác của Mỹ, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran và một công ty Iran mà giới chức Washington cho là được sử dụng để che giấu những giao dịch tài chính cho các hoạt động mua sắm vũ khí của Iran./.

(Vietnam+)