Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Các hãng tin AFP và Reuters đưa tin, ngày 28/5, Iran đã chỉ trích Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) đưa ra "những đòi hỏi quá mức" trong các cuộc đàm phán nhằm hướng tới việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân mang tính đột phá.

Động thái này diễn ra sau khi Pháp yêu cầu được tiếp cận các cơ sở quân sự của Iran.

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Hy Lạp Euclid Tsakalotos trong chuyến thăm thủ đô Athens, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nêu rõ: "Tôi hy vọng các đối tác đàm phán sẽ kiềm chế việc đưa ra những yêu sách thái quá. Con người ta cần có cơ sở thực tế, chứ đừng ảo tưởng."

Tuy nhiên, ông Zarif khẳng định: "Nếu bên còn lại (P5+1) tôn trọng thỏa thuận đạt được ở thành phố Lausanne (Thụy Sĩ) và nỗ lực soạn thảo một thỏa thuận toàn diện với Iran dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau... thì chúng ta có thể đáp ứng được bất kỳ hạn chót nào."

Hôm 27/5, Pháp cảnh báo sẽ ngăn cản việc thông qua thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran nếu Tehran không cho phép các thanh sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc tiếp cận toàn bộ những cơ sở (hạt nhân) của Iran, trong đó có các căn cứ quân sự./.