Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi. (Nguồn: Al-Manar TV/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 12/4 đưa tin Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Liên minh châu Âu (EU) kéo dài thêm 1 năm lệnh trừng phạt Iran.

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng quyết định này của EU "mang động cơ chính trị."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nêu rõ: "Cộng hòa Hồi giáo Iran lên án xu hướng lặp đi lặp lại các bước tiếp cận theo tiêu chuẩn kép, có động cơ chính trị, bao gồm việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đơn phương với cái cớ vi phạm nhân quyền ở Iran."

Ông Qasemi nhấn mạnh EU không hiểu đúng về tình hình nhân quyền ở Iran.

[Thượng nghị sỹ Mỹ dự định ra đưa thêm biện pháp trừng phạt Iran]

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhằm phản ứng việc EU ngày 11/4 thông qua quyết định kéo dài lệnh trừng phạt Iran thêm 1 năm, đến hết ngày 13/4/2018, với lý do "các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng" ở nước này.

EU đã áp đặt lệnh trừng phạt trên đối với 1 tổ chức và 82 cá nhân của Iran từ năm 2011, theo đó, các cá nhân trong "danh sách đen" của EU bị cấm nhập cảnh vào liên minh này, mọi tài khoản của họ tại các ngân hàng trong EU sẽ tiếp tục bị đóng băng.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng cấm cung cấp cho Iran các trang thiết bị có thể sử dụng vào việc "đàn áp" cũng như các thiết bị viễn thông theo dõi, giám sát.

Theo dự kiến, EU sẽ chính thức thông báo quyết định này trong ngày 13/4. /.