Iran chi trich Tong thong Trump thieu kinh nghiem chinh tri hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có bài phát biểu phát sóng trực tiếp trên truyền hình, trong đó cho rằng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump là một người thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị, đồng thời tiếp tục chỉ trích các chính sách nhập cư của chính khách thuộc đảng Cộng hòa này.

Theo ông Rouhani, sắc lệnh mà Tổng thống Mỹ vừa ký đã vi phạm tất cả những cam kết và nguyên tắc quốc tế.

Trước đó, Iran cho biết nước này sẽ có các biện pháp cả về mặt pháp lý lẫn chính trị nhằm đối phó với sắc lệnh tạm thời ngừng cấp thị thực cho công dân đến từ 7 nước có đa số là người Hồi giáo, trong đó có Iran.

Động thái mới nhất này của chính quyền Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 7 nước có đa số là người Hồi giáo, vừa được ký hôm 27/1 vừa qua, là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông Trump cũng cam kết có một sự thay đổi rõ nét trong chính sách đối với Iran, và coi thỏa thuận hạt nhân mà Teheran ký với Washington và phương Tây là thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Giới quan sát lo ngại những khó khăn hiện nay cùng với những nỗ lực của Iran thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đang dần suy yếu, có thể sẽ làm chậm tiến độ thực thi các thỏa thuận mua 80 chiếc máy bay Boeing ký với Mỹ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump tiếp tục diễn ra trên khắp nước Mỹ trong ngày 31/1.

Các bang như Massachusetts, New York, Virginia và Washington đã cùng nhiều bang khác đâm đơn kiện chính quyền liên bang về lệnh cấm này.

Trước đó, Pháp khẳng định sẽ bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran, củng cố quan hệ thương mại với Tehran và cấp thị thực với số lượng gấp đôi cho công dân Iran./.
(TTXVN/Vietnam+)