Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip J.Crowley cho biết Iran đã chính thức thông báo cho Washington việc bắt giữ 3 người Mỹ xâm nhập lãnh thổ Iran qua biên giới Iraq.

Tuần trước, hãng tin Fars của Iran dẫn lời Phó Tỉnh trưởng phụ trách an ninh tỉnh Kordestan của Iran, ông Iraj Hassanzadeh khẳng định ba người nói trên bị bắt giữ hôm 31/7 tại biên giới Malakh-Khor, gần thị trấn Marivan giáp ranh khu vực người Kurd phía Bắc Iraq.

Ba người này là Shane Bauer (nhiếp ảnh gia kiêm nhà báo, giỏi tiếng Arập và quan tâm đến văn hóa Arập), Sara Shourd (giáo viên tiếng Anh), Joshua Fattal (một người du lịch mạo hiểm).

Theo ông Crowley, đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại Iran là Chính phủ Thụy Sĩ và Đại sứ Thụy Sĩ đã nhận được thông báo chính thức của Iran cùng ngày.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia James Johns ngày 9/8 cho biết Iran đã xác nhận bắt giữ 3 người này song Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/8 cho biết chưa nhận được thông báo chính thức từ Tehran về việc này.

Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran, ông Aladdin Brujerdi cho biết cần có thời gian để giải quyết vụ việc này.

Cùng ngày 11/8, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã hoan nghênh việc Iran trả tự do cho bà Nazak Afshar, nhân viên người Iran làm việc Đại sứ quán Pháp.

Bà Nazak Afshar cùng nữ nhân viên người Pháp Clotilde Reiss thuộc Đại sứ quán Pháp bị nhà chức trách Iran bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp và âm mưu gây mất ổn định nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Tổng thống Sarkozy kêu gọi Iran trả tự do ngay lập tức cho nữ công dân Pháp Reiss./.
(TTXVN/Vietnam+)