Thứ trưởng Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: Press TV)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách Các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian ngày 11/11 cho biết Tehran vẫn chưa quyết định có tiếp tục tham gia vòng đàm phán quốc tế về vấn đề Syria, dự kiến diễn ra ngày 14/11 tại thủ đô Vienna của Áo, hay không.

Thứ trưởng Amir-Abdollahian hé lộ nguyên nhân của vụ việc là do Mỹ chưa đưa ra câu trả lời liên quan đến "các hành động đơn phương của một số bên tham gia cuộc đối thoại quốc tế này."

Tại vòng đàm phán trước diễn ra ngày 30/10, các nước tham dự đều nhất trí về việc tôn trọng sự thống nhất và chủ quyền quốc gia của Syria, cũng như mục tiêu tiêu diệt các nhóm khủng bố đang hoạt động tại các nước Arab. Tuy nhiên, các đại diện vẫn bất đồng về vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong tiến trình chính trị của nước này.

Một số nước phương Tây và Trung Đông cho rằng Tổng thống al-Assad không thể là một phần của bất kỳ chính phủ nào trong tương lai ở Syria, trong khi Iran và Nga tuyên bố chỉ người dân Syria mới có thể quyết định về các vấn đề nội bộ của Syria.

Nga đã đề xuất kế hoạch 8 điểm kêu gọi tiến hành bầu cử sau một quá trình cải cách hiến pháp kéo dài 18 tháng ở Syria. Tuy nhiên, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft ngày 11/11 cho biết đề xuất của Nga sẽ không phải là nội dung trọng tâm của cuộc đàm phán sắp tới.

Vòng đàm phán thứ hai và cũng là cuối cùng sẽ tiếp nối cuộc đối thoại giữa 17 quốc gia, cùng với đại diện của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) nhằm thống nhất kế hoạch chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov chắc chắn sẽ tham dự. Tuy nhiên, các đại diện của phe đối lập cũng như của chính quyền Tổng thống al-Assad có thể sẽ tiếp tục không góp mặt./.