Iran chuan bi cong bo nhieu thanh tuu hat nhan moi hinh anh 1Quang cảnh bên trong lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr, cách thủ đô Tehran của Iran 1200km về phía nam. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 16/3 dẫn nguồn tin Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ công bố 112 thành tựu hạt nhân mới trong tháng 4 tới.

Theo người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi, đây là những thành tựu rất quan trọng, bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau như thăm dò, chiết xuất, chu trình nhiên liệu, khoa học và công nghệ, cũng như laser.

Các thành tựu này sẽ được công bố trong Ngày công nghệ hạt nhân quốc gia Iran vào ngày 9/4 tới.

[AEOI: Iran sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu urani]

Ông Kamalvandi khẳng định, việc Iran công bố những thành tựu này trong bối cảnh hiện nay sẽ phát đi thông điệp mạnh mẽ tới những “kẻ thù” của Tehran rằng Iran đã vượt qua những trừng phạt kinh tế của Mỹ và biến những mối đe dọa đó thành cơ hội.

Iran sẽ tận dụng tối đa năng lực của mình để chống lại cuộc chiến kinh tế và hóa giải những sức ép của phương Tây.

Bất chấp việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã được với Tehran, Iran hiện vẫn chưa từ bỏ thỏa thuận này, song nhấn mạnh rằng các bên tham gia còn lại cần có trách nhiệm bù đắp những tác động tiêu cực sau khi Mỹ rút lui, nếu họ muốn Iran duy trì những cam kết của mình./.

(Vietnam+)