Hãng AFP đưa tin, ngày 27/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast khẳng định Iran có thể chấp nhận đàm phán về nỗ lực làm giàu urani lên những cấp độ cao hơn mà nước này đang thực hiện nếu phương Tây thừa nhận Tehran có "quyền" làm như vậy vì các mục đích hòa bình.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Mehmanparast khẳng định: "Nếu các quốc gia phương Tây (thừa nhận) rằng chương trình làm giàu ở mức độ 20% là hòa bình và sau đó đề nghị chúng tôi không làm việc đó, thì nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ xem xét yêu cầu của họ."

Trong khi đó, bình luận của ông Mehmanparast lại có phần khác khi được hãng thông tấn Mehr trích dẫn, theo đó người phát ngôn này nói: "Chỉ cần (phương Tây) công nhận quyền của chúng tôi làm giàu urani đến mức 20% thì chúng tôi sẽ thảo luận" về cách thức để có được loại nhiên liệu này cho lò phản ứng.

Vấn đề về chương trình làm giàu ở mức độ 20% đứng đầu trong các yêu cầu của phương Tây nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran trong các cuộc đàm phán ngày 23-24/5 tại Baghdad. Tuy nhiên, Tehran đã từ chối yêu cầu ngừng làm giàu urani ở cấp độ cao hơn và từ bỏ kho hạt nhân để đối lấy một gói các biện pháp khích lệ mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Mỹ và Đức) thúc đẩy.

Iran nói rằng họ cần urani tinh khiết 20% để cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu y tế ở Tehran. Còn P5+1 lo ngại rằng nếu được xử lý thêm đến cấp độ 90% hoặc cao hơn thì urani có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí nguyên tử.

Bình luận trên của phát ngôn viên Mehmanparast trái ngược với tuyên bố cùng ngày của Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Fereydoon Abbasi Davani, rằng Tehran "không có lý gì" phải ngừng làm giàu urani lên cấp độ 20%./.