Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arập và châu Phi, ông Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: mehrnews)

Ngày 23/10, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi, ông Hossein Amir-Abdollahian đã mô tả các cuộc đối thoại với các quan chức Anh về các vấn đề khu vực Trung Đông là "hữu ích."

Ông Abdollahian đã đưa ra phát biểu trên sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức tới Anh nhằm thảo luận với giới chức nước chủ nhà về các vấn đề quan trọng tại Trung Đông như chủ nghĩa cực đoan và khủng bố tại các nước như Syria. Ông Abdollahian bắt đầu chuyến công du tới London từ ngày 19/10.

Quan chức ngoại giao Iran cho biết trong các cuộc gặp gỡ giữa ông với các quan chức Anh, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được nhận thức đúng đắn về các cuộc khủng hoảng khu vực, cũng như sự cần thiết phải có một sự thay đổi rõ rệt trong cách tiếp cận của London đối với các cuộc khủng hoảng ở khu vực này.

Ông Abdollahian cho biết thêm những cách tiếp cận bằng các biện pháp an ninh và quân sự tiếp tục làm phức tạp tình hình và dẫn đến sự lan truyền của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trong khu vực.

Nhà ngoại giao Iran cho biết các bên cũng đã đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) và Anh nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria và Yemen.

Các quan chức nước này và Anh cũng đã trao đổi quan điểm về cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và các biện pháp nhằm hỗ trợ chính phủ các nước Arập trong việc giải quyết vấn đề này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ngày 22/10, ông Abdollahian cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. Hai bên đã trao đổi về những diễn biến mới nhất trong quan hệ Tehran-London, các vấn đề khu vực, đặc biệt là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu./.