Hãng thông tấn nhà nước của Iran IRNA ngày 8/4 cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã coi Chính phủ Mỹ là nhà tài trợ cho khủng bố và tuyên bố Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ (CENTCOM) cũng như các lực lượng liên quan tại khu vực này là tổ chức khủng bố.

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã ra thông cáo lên án mạnh mẽ hành động bất hợp pháp và nguy hiểm của Mỹ khi liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) danh sách các tổ chức khủng bố.

Biện pháp vô căn cứ này sẽ gây nguy hiểm cho hòa bình, an ninh của khu vực cũng như thế giới. Đây cũng là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Thông cáo cũng khẳng định trong khi Mỹ và các đồng minh ủng hộ các nhóm cực đoan và khủng bố ở Tây Á, IRGC đã đi đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Do vậy, Washington cần phải chịu trách nhiệm đối với tất cả hậu quả nguy hiểm mà quyết định trên gây ra.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã quyết định coi IRGC là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ liệt lực lượng quân sự của một quốc gia vào danh sách khủng bố.

Giới phân tích cảnh báo động thái của Tổng thống Trump có thể khiến những quốc gia đối địch với Washington áp dụng biện pháp tương tự nhằm vào các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ. Động thái này sẽ khiến quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng xấu đi, đồng thời khiến tình hình Trung Đông thêm phức tạp./.

(Vietnam+)