Các nhà báo Iran theo dõi kết quả bầu cử Quốc hội tại phòng báo chí trụ sở Bộ Nội vụ ở Tehran ngày 30/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo kết quả chính thức công bố ngày 30/4, các chính trị gia theo đường lối cải cách và ôn hòa - những đồng minh của Tổng thống Iran Hassan Rouhani - đã thắng lớn trước các đối thủ thuộc phe bảo thủ trong vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội nước này.

Bộ Nội vụ Iran thông báo, trong số 68 ghế nghị sỹ được 133 ứng cử viên tranh đua tại vòng này, đảng Danh sách Hy vọng (List of Hope) thân Tổng thống Rouhani đã giành thêm được 38 ghế trong khi phe bảo thủ chỉ giành được 18 ghế. 12 ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Iran phải tổ chức vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội để xác định 68 ghế nghị sỹ tại các đơn vị bầu cử mà các ứng cử viên trước đó không giành đủ 25% số phiếu ủng hộ tối thiểu trong vòng một cuộc bầu cử diễn ra ngày 26/2 vừa qua.

Tại vòng bỏ phiếu trước, các đồng minh của Tổng thống Rouhani cũng đã giành được những lợi thế đáng kể, và đã giành được 106 ghế.

Đặc biệt, tại khu vực bầu cử thủ đô Tehran, đảng Danh sách Hy vọng đã giành trọn 30 ghế bầu tại khu vực này. Như vậy, với kết quả trên, Danh sách Hy vọng sẽ trở thành đảng đơn lẻ lớn nhất trong Quốc hội Iran khi các nghị sỹ tuyên thệ vào tháng tới.

Theo kế hoạch, Quốc hội mới của Iran sẽ bắt đầu kỳ họp đầu tiên vào ngày 27/5.
Cuộc bầu cử năm nay diễn ra sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào Iran được bãi bỏ theo khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Cuộc bầu cử cũng được coi là cuộc trưng cầu ý dân trên thực tế đối với chính quyền của Tổng thống Rouhani./.