Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong thời gian đàm phán tại Lausanne, ngày 1/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, Iran đã đề xuất một kế hoạch hòa bình 4 điểm cho Yemen, đồng thời kêu gọi chấm dứt các cuộc không kích của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi.

Phát biểu với báo giới khi đang ở thăm Madrid ở Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết kế hoạch trên bao gồm việc ngừng bắn, viện trợ nhân đạo, đối thoại nội bộ giữa các phe phái ở Yemen và thành lập một chính phủ mở rộng nhằm chấm dứt xung đột.

Ngoại trưởng Iran nêu rõ "vấn đề này cần để người Yemen giải quyết. Iran và Saudi Arabia cần đàm phán song không thể đàm phán để quyết định tương lai của Yemen."

Ông nhấn mạnh cần phải chấm dứt tất cả các chiến dịch trên bộ và trên không tại Yemen.

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Yemen, một nguồn tin quân đội nước này cho biết ngày 14/4 lực lượng bộ lạc có vũ trang đã giành quyền kiểm soát cơ sở xuất khẩu khí đốt duy nhất ở Balhaf thuộc tỉnh miền Nam Shabwa, Yemen, sau khi các binh sỹ bảo vệ cơ sở này đầu hàng.

Lực lượng bộ lạc trên đã quyết định tự bảo vệ nhà máy Balhaf, do công ty sản xuất khí đốt hóa lỏng Yemen LNG điều hành.

Tập đoàn Total của Pháp chiếm tới gần 40% cổ phần trong công ty này. Yemen LNG cho biết đã ngừng sản xuất tại nhà máy ở miền Nam nói trên vì lý do "bất khả kháng."

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Total, Yemen LNG vẫn đang kiểm soát cơ sở này. Trong khi đó, một giới chức địa phương cho biết thi thể của ít nhất 15 binh sĩ thuộc một lữ đoàn quân đội bảo vệ Balhaf và các giếng dầu ở Shabwa đã được phát hiện ở ngoại ô thủ phủ Ataq của tỉnh này. Hiện chưa rõ thủ phạm đã sát hại các binh lính.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết các cuộc không kích do liên minh Vùng Vịnh tiến hành cuối tháng trước tại Yemen đã khiến hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn./.