Theo người đứng đầu Tổ chức Tư nhân hóa Iran, Gholam Reza Heydari Kord Zanganeh, kể từ năm 2005, nước này đã tư nhân hóa tài sản của chính phủ trong các công ty nhà nước trị giá 63 tỷ USD.

Việc tư nhân hóa tài sản trên đạt một nửa mục tiêu đề ra, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của chính phủ từ 60% GDP trước khi thực hiện chương trình xuống còn 45%.

Năm 2006, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã hối thúc chính phủ đẩy mạnh việc tư nhân hóa 80% tài sản của các công ty nhà nước, chủ yếu trong các lĩnh vực ngân hàng, truyền thông, giao thông và khai khoáng. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng Chính phủ của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã chậm trễ trong vấn đề này.

Tính khả thi của chương trình cũng đang tiếp tục được đặt ra, khi cuối tháng 9 vừa qua, phần lớn cổ phần trong công ty viễn thông nhà nước duy nhất của Iran được bán cho một côngxoocxiom tư theo thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD.

Song có tin cho rằng một trong những thành viên của côngxoocxiom này thuộc một chi nhánh của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)