Ảnh minh họa. (Nguồn: oilandgaspeople.com)

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 17/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đảm bảo với bà Swaraj rằng nước ông có thể trở thành một “đối tác đáng tin cậy” đáp ứng nhu cầu năng lượng của Ấn Độ trong bối cảnh hai nước đã quyết định mở rộng đáng kể sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí.

Tổng thống Rouhani còn bày tỏ hy vọng có các cuộc tham vấn chặt chẽ hơn với Ấn Độ về các vấn đề khu vực, đặc biệt là vấn đề Afghanistan và sự thách thức của chủ nghĩa khủng bố.

Ông còn kêu gọi tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực học thuật, khoa học và kỹ thuật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup cho biết về phần mình, bà Swaraj đã thông báo nhanh với ông Rouhani về cuộc gặp giữa bà và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, đồng thời khẳng định Ấn Độ luôn coi trọng quan hệ với Iran.

Bà còn cho hay New Delhi muốn tăng cường đầu tư vào nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực dầu khí của Iran.

Trước đó, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Zarif, hai bên đã nhất trí rằng các thỏa thuận như Hiệp định thương mại ưu đãi, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định đầu tư song phương giữa hai nước phải được ký kết dựa trên cơ sở ưu tiên thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Ấn Độ hiện đang muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác năng lượng với Iran sau khi các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ.

New Delhi cũng muốn tăng lượng dầu nhập khẩu từ Tehran so với mức 350.000 thùng/ngày như hiện nay./.