Iran đàm phán dự án xây dựng nhà máy lọc dầu với Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Dầu khí Iran cho biết nếu thỏa thuận được ký kết, Trung Quốc sẽ dành cho Iran một khoản vay lên đến 3 tỷ USD nhằm xây dựng nhà máy lọc dầu Abadan.
Iran đàm phán dự án xây dựng nhà máy lọc dầu với Trung Quốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg.com)

Thứ trưởng Bộ Dầu khí Iran Abbas Kazemi ngày 27/3 cho biết quá trình đàm phán với đối tác Trung Quốc để xây dựng một nhà máy lọc dầu tại Iran đang diễn ra thuận lợi.

Nếu thỏa thuận được ký kết, Trung Quốc sẽ dành cho Iran một khoản vay lên đến 3 tỷ USD nhằm xây dựng nhà máy lọc dầu Abadan.

Trước đó, ông Kazemi đã chỉ trích phía Trung Quốc cố tình "câu giờ" và cảnh báo sẽ mời các đối tác khác.

Quan chức trên cũng cho biết Iran mới đây đã tiến hành đàm phán với hai đối tác từ Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia dự án nâng cấp nhà máy lọc dầu Isfahan.

Iran đã lên kế hoạch nâng cấp trên diện rộng các cơ sở lọc dầu sau thời gian dài gánh chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Theo các quan chức Iran, quốc gia Hồi giáo này cũng đang cần khoảng 2,4 tỷ USD cho việc nâng cấp hai cơ sở lọc dầu Isfahan và Bandar Abbas.

Hiện 9 cơ sở lọc dầu của nước này đang xử lý khoảng 1,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Trong đó, chỉ có một cơ sở đang hoạt động trong tình trạng đạt chuẩn và có lợi nhuận, số khác đòi hỏi phải được nâng cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Khắc Hoàng, Giám đốc công ty Hoàng Gia Việt, và đại diện của công ty nông nghiệp Alquizar, thuộc Tập đoàn doanh nghiệp Nông Lâm nghiệp Artemisa của Cuba, ký hợp đồng hợp tác. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trồng điều ở Cuba

Theo hợp đồng, công ty Việt Nam Hoàng Gia Việt sẽ triển khai trồng điều và các loại cây ngắn ngày như lạc, đậu đen, đậu xanh, đậu tương trên diện tích 2.000ha tại tỉnh Artemisa của Cuba.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.