Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: ndtv.com)

Theo AFP, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 22/6 cho biết đàm phán giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) về chương trình hạt nhân của Tehran có thể hoàn tất vào thời hạn chót là ngày 30/6 hoặc muộn hơn một chút.

Phát biểu bên lề cuộc gặp các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Luxembourg, ông Zarif nêu rõ: "Chúng tôi có thể hoàn tất (đàm phán) vào thời hạn chót hoặc vài ngày sau đó."

Mỹ cùng ngày tuyên bố thời hạn chót là ngày 30/6 để các bên đàm phán đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế các năng lực hạt nhân của Iran có thể cần phải điều chỉnh.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho hay thời hạn chót là "cố định" song có thể gia hạn nếu cần thiết, cho rằng các nhà đàm phán có thể cần thêm 3 ngày để thông qua một khung thỏa thuận sơ bộ.

Trong khi đó cùng ngày, Anh và Pháp khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào về chương trình hạt nhân của Iran phải bao gồm cả cơ chế thẩm tra toàn diện để đảm bảo rằng Tehran thực hiện những cam kết của mình khi mà thời hạn chót sắp kết thúc vào cuối tháng này./.