Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20/6 khẳng định Tehran không bị sức ép thời gian để đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện với các cường quốc thế giới và cho biết nhiều khả năng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục kéo dài quá thời hạn chót ngày 30/6 tới.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo trong nước, Ngoại trưởng Javad Zarif cho biết Tehran tin rằng có thể đạt được một "thỏa thuận tốt" với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và do vậy không cảm thấy "bị sức ép" bởi thời gian.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cho rằng nước này và Nhóm P5+1 có thể cần thêm thời gian để đảm bảo đạt được thỏa thuận song bác bỏ việc mở rộng các cuộc đàm phán.

Theo ông Zarif, Tehran muốn tiếp tục các cuộc đàm phán cho đến khi đạt được một kết luận và cho rằng đây là cách tiếp cận "tốt hơn" so với việc mở rộng đàm phán.

Ngoại trưởng Zarif cũng chỉ trích sáu cường quốc thế giới vì đã đưa ra những "yêu sách thái quá" trong quá trình đàm phán, đồng thời tuyên bố Iran sẽ không chịu lùi bước trước các áp lực đó.

Cũng trong ngày 20/6, truyền thông Iran đưa tin Ngoại trưởng Javad Zarif sẽ đến Luxembourg vào ngày 22/6 để tham gia các cuộc đám phán cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran với những người đồng cấp Anh, Pháp và Đức cùng Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini./.