Máy bay của hãng hàng không IranAir. (Nguồn: skyscrapercity.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Iran đang trong quá trình đàm phán với các hãng chế tạo máy bay của sáu quốc gia về các thỏa thuận mua máy bay thương mại nhằm nâng cấp phi đội bay của quốc gia Hồi giáo này sau khi các lệnh trừng phát quốc tế đối với Tehran chính thức được bãi bỏ.

Ông Maqsoud As’adi-Samani, Thư ký Hiệp hội Hàng không Iran ngày 28/10 cho biết lãnh đạo các hãng chế tạo máy bay từ Pháp, Brazil, Canada, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc đã tới chào hàng và giới sản phẩm tại Iran.

Ông As’adi-Samani nói: "Sau khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với 6 cường quốc thế giới hồi tháng Bảy vừa qua tại Vienna, Áo, các giám đốc bán hàng của nhiều hãng chế tạo máy bay đã đến mời Tehran ký kết thỏa thuận mua bán máy bay thương mại."

Hiện các cuộc thương lượng giữa các hãng hàng không Iran và đối tác Brazil vẫn đang tiếp tục nhưng chưa có thỏa thuận nào được ký kết. Theo giới chức Iran, nước này sẽ cần mua khoảng 400-500 máy bay mới với tổng trị giá ít nhất 20 tỷ USD trong một thập kỷ tới.

Phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị Hàng không Trung Đông-Bắc Phi của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa diễn ra ở thủ đô Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IATA Tony Tyler cho biết IATA sẽ tư vấn cho Iran về kế hoạch hiện đại hóa các hoạt động hàng không của nước này.

Theo ông Tyler, ngành hàng không Iran sẽ phát triển bùng nổ với hàng chục triệu hành khách sẽ bắt đầu bay ra-vào nước này sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran được dỡ bỏ. IATA dự báo sẽ có khoảng 31,6 triệu hàng khách tới Iran bằng đường hàng không vào năm 2034.

Chính phủ Iran cũng có kế hoạch đầu tư mạnh tay để thúc đẩy phát triển ngành du lịch với tham vọng thu hút 20 triệu lượt khách du lịch nước ngoài với doanh thu 30 tỷ USD/năm vào năm 2025./.