Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif  (phải) tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer. (Nguồn: IRNA)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 10/5 đã lên tiếng hoan nghênh quan điểm của Đức về tình hình thực tế hiện nay ở Trung Đông, cho rằng Berlin đóng một vai trò nòng cốt trong các diễn tiến ở khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại cuộc tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer tại Tehran, Ngoại trưởng Zarif cho rằng rằng trái với một số nước châu Âu và phương Tây, Đức không có quan điểm tiêu cực đối với tình hình thực tế hiện nay trong khu vực…

Quan điểm như vậy được coi là nhân tố quan trọng đối với các nước ngoài khu vực trong việc tìm kiếm những giải pháp hoà bình cho các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Ông Zarif cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giới chức Iran và Đức thường xuyên tiến hành các cuộc tham vấn về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hoá và quốc hội, cũng như đẩy mạnh quan hệ song phương về thương mại và kinh tế.

Cùng ngày, tại cuộc gặp với nhà ngoại giao Đức, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề châu Âu và Mỹ Majid Takht-e Ravanchi tái khẳng định cam kết của Iran đối với những ràng buộc theo thoả thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Ông Ravanchi cũng kỳ vọng P5+1 thực thi các cam kết của mình, đặc biệt liên quan tới các vấn đề tài chính và ngân hàng.

Chuyến công du Iran nói trên của Quốc vụ khanh Ngoại giao Đức Markus Ederer được thực hiện nhằm mục đích trao đổi với giới chức quốc gia Tây Nam Á về vác vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Trước đó, ông Ederer cũng đã có cuộc gặp với cố vấn cấp cao của đại giáo chủ Iran Ali Khamenei./.