Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Iran, một thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cho biết sẽ xuất khẩu thêm 500.000 thùng dầu/ngày sau khi các lệnh trừng phạt liên quan đến thỏa thuận hạt nhân đối với nước này được dỡ bỏ và nỗ lực giành lại thị phần mặc dù giá dầu thế giới vẫn giảm.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết Iran có kế hoạch tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu dầu thô nếu các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ vào đầu năm 2016.

Hiện nay, Iran đang xuất khẩu 1,1 triệu thùng dầu/ngày và hy vọng sẽ khôi phục mức sản lượng trước khi bị áp đặt lệnh trừng phạt là 2,2 triệu thùng vào cuối năm 2012. Tổng sản lượng dầu của Iran hiện nay đạt 3,1 triệu thùng/ngày.

Iran sẽ tổ chức Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) vào ngày 21/11 tới, trong đó có các nước sản xuất dầu lớn như Nga, Qatar và Algeria.

Iran là nước sản xuất khí đốt lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga.

Ông Zaganeh cho biết Iran hy vọng sẽ trở thành một trung tâm sản xuất khí đốt của khu vực và xuất khẩu sang các nước láng giềng. Iran sản xuất 172 tỷ m3 khí đốt vào năm 2014 và hướng tới tăng hơn gấp đôi lên 365 tỷ m3 khí đốt trong hai năm./.