Ảnh minh họa. (Nguồn: investing)

Ngày 13/4, Behrouz Borna, Phó Giám đốc phụ trách hoạt động khai thác thuộc Tổ chức Địa chất và Thăm dò Khoáng sản của Iran (GOI), cho biết mặc dù sản lượng vàng của nước Hồi giáo này đang ở mức 3 tấn một năm, nhưng Iran hiện là quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 5 trên thế giới.

Quan chức trên cảnh báo nếu vẫn cứ duy trì mức tiêu thụ vàng như hiện nay, Tehran rất khó có thể thực hiện được mục tiêu đưa vàng trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực thay thế dầu mỏ trong những năm tới.

Iran cần phải xây dựng một kế hoạch chi tiết để đẩy mạnh sản lượng vàng sản xuất trong nước.

Iran hiện là một trong những nước có dự trữ vàng lớn của thế giới. Quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông này hiện đứng thứ 54 trong danh sách các nước sản xuất vàng miếng của thế giới.

Tehran đang hy vọng nhanh chóng đổi mới công nghệ trong hoạt động khai thác vàng để có thể đưa sản lượng lên mức 25 tấn/năm trong thời gian tới.

Các quan chức Iran cho biết các nghiên cứu địa chất cho thấy trong tổng số 14 tỉnh trên cả nước, có 10 khu vực có chứa đá quý và bán quý. Các mỏ có trữ lượng lớn ở Iran bao gồm than, đá, kim loại, cát, sỏi, khoáng chất và muối.

Tỉnh Khorasan là nơi có số lượng mỏ đang được khai thác nhiều nhất ở Iran.

Các lớp trầm tích có trữ lượng lớn hầu hết vẫn chưa được khai thác tại Iran bao gồm kẽm (lớn nhất thế giới), đồng (lớn thứ 9 thế giới theo ước tính năm 2011 của Công ty công nghiệp Đồng quốc gia Iran), sắt (lớn thứ 12 thế giới theo khảo sát địa chất của Mỹ vào năm 2013), uranium (lớn thứ 10 thế giới) và chì (thứ 11 thế giới).

Hiện tại, Iran chiếm khoảng 1% dân số thế giới, song đang sở hữu hơn 7% tổng trữ lượng khoáng sản của thế giới./.