Iran de doa co the liet quan doi My vao danh sach khung bo hinh anh 1Các thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin một nghị sỹ cấp cao Iran ngày 6/4 cho biết Tehran có thể liệt quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố nếu Washington coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là khủng bố.

Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran Heshmatollah Falahatpisheh nêu rõ: "Nếu IRGC bị cho vào danh sách các nhóm khủng bố của Mỹ, chúng tôi sẽ liệt quân đội nước đó vào danh sách đen khủng bố cùng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng."

Ba quan chức Mỹ cho biết Washington dự kiến coi IRGC là một tổ chức khủng bố nước ngoài, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chính chức liệt quân đội của một quốc gia khác vào danh sách các nhóm khủng bố.

Quyết định này dự kiến sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố vào sáng 8/4.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận, trong khi đó, Phái đoàn thường trực của Iran tại Liên hợp quốc hiện vẫn chưa có phản ứng nào trước thông tin nói trên.

Hiện, IRGC là tổ chức vũ trang quyền lực nhất ở Iran, đồng thời có ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống chính trị cũng như kinh tế của Iran./.

(Vietnam+)