Ngày 6/8, chính quyền Iran đã đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngăn chặn các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Trong thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc, ông Majid Takht-Ravanchi cáo buộc Mỹ “vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế” và hối thúc cộng đồng quốc tế lên án hành vi này của chính quyền Washington.

Đại sứ Ravanchi cho rằng động thái của Mỹ "tạo một tiền lệ nguy hiểm,” đồng thời nhấn mạnh việc Washington "áp đặt trái phép các biện pháp trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là vi phạm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia."

[Báo Mỹ: Tổng thống Trump từng mời Ngoại trưởng Iran tới Nhà Trắng]

Ông Ravanchi đề nghị Tổng thư ký Guterres đóng vai trò tích cực trong việc bảo đảm sự toàn vẹn của Liên hợp quốc."

Ngày 1/8 vừa qua, Mỹ tuyên bố áp đặt trừng phạt Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran. Theo đó, bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của ông Zarif tại Mỹ hoặc do các thực thể Mỹ quản lý sẽ bị đóng băng.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp đặt hạn chế đi lại đối với Ngoại trưởng Iran. Ngay sau đó, Ngoại trưởng Zarif đã chỉ trích động thái trên của Washington, đồng thời khẳng định việc Mỹ áp đặt trừng phạt “không ảnh hưởng gì" đến ông cũng như gia đình ông vì ông không có tài sản hay lợi ích nào ở bên ngoài Iran./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)