Iran de ngo kha nang doi thoai voi Saudi Arabia va UAE hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran sẵn sàng đối thoại nếu Saudi Arabia cũng sẵn sàng, đây là khẳng định mà Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đưa ra ngày 31/7.

Hãng tin IRIB dẫn lời Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Nếu Saudi Arabia sẵn sàng đối thoại, chúng tôi luôn sẵn sàng làm như vậy với các nước láng giềng."

Ông Zarif nhấn mạnh Iran chưa bao giờ và sẽ không bao giờ đóng cánh cửa đối thoại.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Iran, nước này có thể tổ chức các cuộc đàm phán tương tự với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), một đồng minh thân cận của Saudi Arabia. Ông Zarif cho biết: "Nếu họ thay đổi chính sách, đó là một cơ hội rất tốt để đối thoại."

[Iran cảnh báo một liên quân hải quân tại Vùng Vịnh sẽ gây bất ổn]

Căng thẳng đã leo thang giữa Iran và Saudi Arabia, hai quốc gia đối địch ở khu vực Trung Đông, kể từ khi Ryadh cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo tiến hành các vụ tấn công nhằm vào 6 tàu chở dầu ở vùng Vịnh - điều mà Tehran bác bỏ.

Các vụ tấn công tàu chở dầu xảy ra trong bối cảnh Mỹ, đồng minh lớn của Saudi Arabia, đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran nhằm gây sức ép buộc Tehran đàm phán về việc hạn chế hơn nữa chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Mâu thuẫn giữa hai nước ngày càng trở nên nghiêm trọng khi Tehran hồi tháng 6 vừa qua tuyên bố có thể sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, trong khi nền kinh tế của Riyadh lại hoàn toàn phụ thuộc vào dầu mỏ./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)