Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran ngày 6/7 dẫn lời Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân nước này Saeed Jalili cho biết Tehran có thể nối lại đàm phán với nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) từ ngày 1/9 về chương trình hạt nhân nếu các điều kiện nước này đưa ra được đáp ứng.

Theo IRNA, ông Jalili đã gửi thư phúc đáp Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại Catherine Ashton với nội dung rằng Tehran cần được giải đáp ba câu hỏi lớn trước khi ngồi vào bàn đàm phán.

Thứ nhất, các cuộc thương lượng liệu có hướng tới sự hợp tác hay vẫn tiếp tục thái độ thù địch chống Iran.

Thứ hai, các cường quốc phương Tây liệu có cam kết theo đuổi các cuộc đàm phán mà không đưa ra những lời đe dọa và gây sức ép hay không.

Cuối cùng là phương Tây phải nêu quan điểm rõ ràng về kho vũ khí hạt nhân của Israel, nước trong khu vực đối đầu với Iran.

Hồi tháng trước, trong thư gửi ông Jalili, quan chức đối ngoại của EU, bà Ashton đã "mời Iran trở lại bàn đàm phán sớm nhất có thể."

Song hôm 28/6, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố đóng băng hai tháng cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của nước này, coi đây là một "hình phạt" sau khi Liên hợp quốc áp lệnh trừng phạt mới.

Liên minh châu Âu (EU) đã tỏ ý hoan nghênh các thông tin về việc Iran sẵn sàng nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi và coi đây là "một tin tức tốt lành."

Phát biểu trước báo giới ngày 6/7 tại Brussels, Bỉ, bà Maja Kocijancic, phát ngôn viên của Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại, khẳng định EU sẵn sàng hội đàm với Iran và với nội dung duy nhất là chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Tuy nhiên, bà Kocijancic cho biết EU chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ Tehran về vấn đề trên./.

(TTXVN/Vietnam+)