Thi thể người hành hương la liệt sau vụ giẫm đạp tại Mina. (Nguồn: Reuter/ TTXVN)

Ngày 24/9, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã tuyên bố ba ngày quốc tang sau cái chết của hàng trăm khách hành hương, trong đó có ít nhất 125 công dân của Iran, trong thảm họa ​giẫm đạp xảy ra bên ngoài Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Ông Khamenei nói thảm họa này gây ra một "nỗi đau lớn" đối với thế giới Hồi giáo, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người bị thiệt mạng. Lãnh tụ của Iran nói thêm chính phủ Saudi Arabia có nghĩa vụ phải gánh vác trách nhiệm nặng nề trong thảm họa này và phải thực hiện đầy đủ các bổn phận của mình phù hợp với các nguyên tắc công bằng và minh bạch.

Ngày 24/9, chính quyền của Tổng thống Hassan Rouhani cũng ra tuyên bố nhấn mạnh rằng chính phủ Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm đối với những hậu quả của việc coi thường các nghĩa vụ đảm bảo an ninh cho khách hành hương. Iran kêu gọi chính phủ Saudi Arabia "xác minh các yếu tố gây ra sự cố này", giúp hồi hương thi thể của những người Iran bị thiệt mạng một cách nhanh chóng và chữa trị cho những người bị thương.

Theo thông tin chính thức của Saudi Arabia, thảm họa ​giẫm đạp bên ngoài Thánh địa Mecca ngày 24/9 đã làm ít nhất 717 người thiệt mạng và gần 900 người bị thương, trong khi Tổ chức hành hương Hajj của Iran đưa ra con số người chết là hơn 1.300 người./.