Theo Reuters, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc họp với các cường quốc ngày 26/9, Iran đã đề xuất thực thi đầy đủ một thỏa thuận nhằm giải tỏa những quan ngại về chương trình hạt nhân của nước này trong vòng một năm.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có cuộc gặp với những người đồng cấp Vương quốc Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ tại Liên hợp quốc để thảo luận về vấn đề hạt nhân. Sau đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đã có cuộc thảo luận trực tiếp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Quan chức giấu tên trên cho biết: "Ông Zarif đã có bài phát biểu sâu sắc, trình bày những lợi ích của Iran và việc họ muốn đạt được một thỏa thuận và thực thi đầy đủ thỏa thuận đó trong vòng một năm... Ông ấy đã cam đoan rằng Iran không muốn sở hữu vũ khí hạt nhân, cũng như tất cả những lý do vì sao việc sở hữu vũ khí hạt nhân không có ý nghĩa gì với họ. Họ cũng đưa ra một số đề xuất để xúc tiến thỏa thuận."

Cuộc gặp kéo dài 30 phút trên là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa Mỹ và Iran kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran cho đến khi Tehran thực sự cho thấy không theo đuổi năng lực vũ khí hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn chương trình "60 phút" của đài CBS, ông Kerry lưu ý Iran có thể thể hiện quyết tâm trên bằng cách cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc tới cơ sở làm giàu urani Fordow.

[Ấn định thời điểm đàm phán về hạt nhân đối với Iran]

AFP đưa tin, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cho biết các cường quốc thế giới sẽ tiếp tục đàm phán với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này vào ngày 15-16/10 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), sau cuộc họp mang tính bước ngoặt vào ngày 26/9./.