Iran dieu chinh ty gia dong noi te rial nham ngan da lao doc hinh anh 1Đồng rial của Iran. (Nguồn: alaraby.co.uk)

Ngày 10/4, Iran đã điều chỉnh tỷ giá đồng rial so với USD nhằm ngăn đồng nội tệ này tiếp tục đà mất giá, sau khi đã giảm tới hơn 30% trong 6 tháng.

Trong những tuần qua, đồng rial đã liên tiếp rơi xuống các mức thấp kỷ lục sau khi có thông tin đồn đoán rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào tháng tới. Tỷ giá đồng rial chốt phiên giao dịch ngày 9/4 đã xuống mức 58.650 rial/1 USD.

Sau phiên họp khẩn cấp của Chính phủ Iran tối 9/4, Phó Tổng thống Eshagh Jahangiri nêu rõ tỷ giá đồng rial sẽ ấn định ở mức 42.000 rial/USD, trong khi các văn phòng hối đoái sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của ngân hàng trung ương.

Ông nhấn mạnh dù xuất khẩu của Iran đang tăng trưởng tốt, song các nhân tố phi kinh tế, khó lường là nguyên nhân khiến đồng tiền này bị mất giá. Theo ông, tình trạng này vốn khó xảy ra đối với một nền kinh tế có lượng dự trữ ngoại hối dồi dào.

[Đồng nội tệ Iran mất giá mạnh khi Mỹ dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân]

Phó Tổng thống Jahangiri nhận định có khả năng nước ngoài đã can thiệp nhằm tác động đến kinh tế Iran hoặc có âm mưu trong nước nhằm gây bất ổn.

Ông khẳng định bất kỳ hành vi nào nhằm bán đồng rial vượt tỷ giá quy định sẽ bị coi là hành động phạm pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này vào tháng tới nếu như Tehran không hạn chế các chương trình tên lửa và nguyên tử.

Thỏa thuận ký năm 2015 này giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp cùng Đức), có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền và tuyên bố phản đối thỏa thuận JCPOA được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo thỏa thuận này, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Năm 2017, Tổng thống Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận kể trên. Tới tháng 1 vừa qua, ông tuyên bố JCPOA phải được "sửa chữa" trước ngày 12/5, nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Iran tuyên bố sẽ không thực thi bất kỳ yêu cầu nào ngoại trừ các cam kết trong JCPOA và cũng không chấp nhận thay đổi thỏa thuận này vào thời điểm hiện nay hay trong tương lai. Iran cũng đe dọa sẽ rút khỏi văn kiện này nếu không nhận được các lợi ích kinh tế mà các bên đã thỏa thuận.

Tháng 10/2017, tỷ giá đồng rial là 40.000 rial/1 USD khi Tổng thống Trump khẳng định không công nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Kể từ thời điểm đó, đồng rial không ngừng mất giá.

Hiện tỷ giá đồng rial với euro và bảng Anh không bị điều chỉnh dù cũng xuống thấp trong những tháng gần đây./.
(TTXVN/Vietnam+)