Iran doa dong Eo bien Hormuz neu viec xuat khau dau mo gap tro ngai hinh anh 1Khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ của thế giới được lưu thông qua eo biển Hormuz hàng năm. (Nguồn: Washington Times)

Hãng thông tấn Tasnim ngày 25/2 dẫn lời một chỉ huy hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Ali Reza Tangsiri cho biết Eo biển Hormuz sẽ được mở cửa bình thường, nếu Iran không gặp bất cứ trở ngại nào trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Theo ông Tangsiri, Eo biển Hormuz sẽ vẫn được mở cửa miễn là Tehran có thể tiếp tục xuất khẩu “vàng đen” từ tuyến đường biển này và các tàu vận chuyển của Iran không gặp sự trở ngại nào.

Ông Tangsiri nói: “Với tư cách là quốc gia trấn giữ eo biển Hormuz, Iran có toàn quyền kiểm soát eo biển này. Chừng nào Iran còn có thể bán dầu của mình thì Eo biển Hormuz sẽ được mở cửa bình thường.”

Tuyên bố của chỉ huy IRGC ám chỉ đến lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Ước tính, khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ của thế giới được lưu thông qua eo biển Hormuz hàng năm, khiến nơi đây trở thành cửa ngõ rất quan trọng đối với việc trung chuyển dầu mỏ./.

(Vietnam+)