Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari. (Nguồn: presstv.ir)

Ngày 28/11, Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari cho biết hải quân nước này đã lên kế hoạch đóng thêm các tàu khu trục hiện đại nhằm nâng cao khả năng phòng thủ của quốc gia Hồi giáo trong tương lai.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Sayyari cho biết Iran đã sở hữu công nghệ cần thiết để chế tạo các tàu khu trục, song vẫn đang nỗ lực để đóng các tàu khu trục hiện đại hơn.

Theo quan chức này, việc đạt được trình độ cao nhất trong việc chế tạo các loại vũ khí để bảo vệ an ninh quốc gia là điều cần thiết, nhưng nhấn mạnh rằng Iran không hề có ý định gây tổn hại đến lợi ích của các quốc gia khác qua việc hiện đại hóa lực lượng quân sự của mình.

Trong những năm gần đây, Iran đã có những bước tiến vượt bậc trong việc tự nghiên cứu và chế tạo các trang thiết bị quốc phòng hiện đại.

Vào năm 2010, Iran lần đầu tiên hạ thủy tàu khu trục tự sản xuất mang tên Jamaran trên Vịnh Persian. Khu trục hạm Jamaran có tải trọng 1.420 tấn không chỉ được trang bị hệ thống radar hiện đại, cùng nhiều thiết bị có khả năng tác chiến điện tử tiên tiến khác, mà còn có các hệ thống tên lửa phòng không, chống ngầm và mặt nước hiệu quả.

Tháng Ba năm nay, tàu khu trục tự chế thứ hai mang tên Damavand, cũng đã được Iran hạ thủy thành công và được biên chế chính thức vào hạm đội phía Bắc Vịnh Persian của nước này. Tàu khu trục được xem là hiện đại nhất của Iran này được trang bị các loại rađa, các hệ thống điện tử và giám sát tiên tiến nhất hiện nay./.