Iran du dinh mo duong sat toi Iraq danh cho nguoi hanh huong hinh anh 1Người Hồi giáo dòng Shiite tập trung bên ngoài đền Imam Hussein- một trong những địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo trong lễ Ashura. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12, người phát ngôn của Chính phủ Iran Mohammad Baqer Nobakht cho biết Cộng hòa Iran đang có kế hoạch kết nối mạng lưới đường sắt của nước này tới Iraq để những người hành hương di chuyển thuận tiện hơn.

Trong phiên họp nội các cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thông báo kế hoạch nói trên.

Phát ngôn viên Nobakht dẫn lời Tổng thống Rouhani cho biết dự án đường sắt này có thể mang lại nhiều lợi ích cho việc kết nối giữa hai quốc gia láng giềng và hai dân tộc, đặc biệt cho những người hành hương đi đến thành phố linh thiêng Karbala ở miền Trung Iraq.

Theo hãng thông tấn IRNA (Iran), người đứng đầu tổ chức hành hương và Hajj của Iran Saeed Owhadi cho hay số người Iran hành hương đến Iraq để tham dự những nghi lễ tôn giáo Arbaeen đã vượt mốc 1,2 triệu lượt người.

Arbaeen là một lễ hội tôn giáo của người Hồi giáo dòng Shiite. Lễ hội này diễn ra hàng năm và kéo dài trong 40 ngày, sau ngày Ashura - ngày lễ tưởng niệm cái chết của Imam Hussein, cháu trai của Đấng tiên tri Mohammed.

Hiện người dân Iran đang tham gia lễ tưởng niệm này tại thành phố Karbala./.

 

(TTXVN/Vietnam+)