Iran dua tau chien toi Oman trong boi canh cang thang Vung vinh hinh anh 1Iran đưa tàu chiến tới Vịnh Oman. (Nguồn: Reuters)

Sputnik đưa tin, một đội tàu chiến nhỏ Iran đã khởi hành tới Vịnh Oman trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra tại Bán đảo Arab.

Hãng thông tấn Iran Tasnim dẫn tuyên bố của cơ quan quan hệ công chúng thuộc lực lượng hải quân Iran cho biết: "Một đội tàu chiến nhỏ Iran khởi hành tới Oman vào ngày 11/6, sau đó sẽ tiến tới phía Bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Aden."

Đội tàu chiến số 47, bao gồm một tàu khu trục và một tàu chiến hậu cần, đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình hôm 11/6, sau một buổi lễ với sự tham dự của chỉ huy lực lượng hải quân, Thiếu tướng Habibollah Sayyari.

[Khủng hoảng ngoại giao ở Qatar: Nguyên nhân và tác động]

Đội tàu này sẽ thay thế cho đội tàu số 46, cũng bao gồm tàu khu trục và tàu chiến hậu cần, đã ở ngoài khơi xa trong hai tháng để bảo vệ các tuyến đường hàng hải cũng như các tàu thương mại và tàu chở dầu tại Vịnh Aden.

Thiếu tướng Sayyari hôm 11/6 trả lời hãng tin Fars cho hay: "Hiện tại, có một số bất ổn trong tầm kiểm soát tại vùng Vịnh Aden và chúng tôi đã hộ tống hơn 4.000 tàu chở dầu và chở hàng tới các khu vực an toàn mà không bị bất kỳ trở ngại gì trong kế hoạch xuất và nhập khẩu dầu mỏ và những mặt hàng phi dầu mỏ."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh sau khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar do cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố./.
(Vietnam+)