Ảnh minh họa. (Nguồn: theiranproject.com)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin khu vực ngày 14/9 cho biết Iran vừa đưa vào sử dụng một hệ thống radar tầm xa mới được sản xuất trong nước nhằm tăng cường khả năng phòng không.

Theo hãng tin FNA, căn cứ không quân Khatam Al-Anbiya đã lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống radar Qaem có phạm vi hoạt động 1.000km.

Hệ thống radar mới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi mọi hoạt động tại khu vực.

Iran đã đưa hệ thống radar tầm xa sử dụng công nghệ 3D có tên là Qadir vào vận hành tại khu vực phía Tây Nam của nước này.

Ngoài ra, Iran cũng triển khai thử nghiệm hệ thống radar Sepehr với tầm hoạt động từ 2.500km đến 3.000km. Các thử nghiệm ban đầu của hệ thống radar này đã cho những kết quả hết sức khả quan.

Hai tuần trước Iran cũng công bố hai hệ thống radar tiên tiến sản xuất trong nước mang tên Bina và Nazir có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình ở độ cao lớn.

Chuẩn Tướng Farzad Esmaili, chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của Iran cho biết hiện nay Iran có khả năng phát hiện bất kỳ vật thể bay nào dù nhỏ nhất ở độ cao lên tới 3.000km.

Trong những năm gần đây, Iran đã đạt thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và tự sản xuất các thiết bị, hệ thống quân sự tiên tiến, trong đó có hệ thống radar Arash-2 và Kayhan, cũng như các tên lửa như Khalij-e-Fars, Mehrab, Ra'd, Qader, Nour và Zafar./.