Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại một chốt kiểm soát ở thành phố Ain al-Hanash , miền đông Syria ngày 26/1, sau khi giành lại thành phố này từ phiến quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng ANI News dẫn nguồn từ Cơ quan Giám sát Nhân quyền (HRW) ngày 29/1 cho biết Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã tuyển mộ hàng nghìn người Afghanistan sống ở Iran sang tham chiến ở Syria kể từ sau tháng 11/2013.

Trong thông cáo báo chí, HRW cho biết theo một số báo cáo, giới chức Iran đã ép buộc họ sang Syria.

Tehran đã hối thúc những người Afghanistan này bảo vệ những khu vực linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shi'ite và hỗ trợ tài chính, cũng như giúp họ sinh sống hợp pháp ở Iran để khuyến khích họ gia nhập các nhóm quân thân Chính phủ Syria.

Hồi cuối năm 2015, HRW đã phỏng vấn hơn 20 người Afghanistan từng sống ở Iran về việc giới chức Iran tuyển mộ người Afghanistan tham chiến ở Syria.

Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của HRW Peter Boukaert cho hay: “Iran không chỉ có những ưu đãi dành cho những người Afghanistan nhập cư và tị nạn khi họ tham chiến ở Syria mà nhiều người còn cho biết họ bị đe dọa trục xuất về Afghanistan nếu họ không tham chiến”./.