Iran ep mot tau cho dau cua Algeria vao lanh hai nuoc nay hinh anh 1(Nguồn: AP)

Công ty dầu khí nhà nước Algeria (Sonatrach) ngày 20/7 cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển Iran hôm 19/7 đã ép một tàu chở dầu của Algeria vào lãnh hải của nước này trước khi một cuộc đối đầu kết thúc.

Hãng thông tấn nhà nước Algeria APS dẫn nguồn tin từ công ty Sonatrach cùng ngày cho hay, chiếc tàu MESDAR không chở hàng, đã bị buộc phải đi vào lãnh hải của Iran đêm 19/7 khi con tàu này đi qua Eo biển Hormuz.

Một đường dây liên lạc khẩn cấp giữa Bộ Năng lượng và Bộ Ngoại giao Algeria đã nhanh chóng được thiết lập và vụ việc đã kết thúc 1 giờ 15 phút sau đó.

APS dẫn nguồn từ Sonatrach cho biết "không có rắc rối liên quan nhân sự hay vật chất được ghi nhận."

APS cho biết thêm, chiếc tàu chở dầu này đang tiến tới cảng Tanura của Saudi Arabia để tiếp nhận dầu mỏ cho công ty UNIPEC của Trung Quốc thì nó bị buộc phải tiến vào lãnh hải Iran.

Trước đó, cũng trong ngày 19/7, giới chức Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu "Stena Impero" treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia, song bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh.

Phía Iran cho biết tàu đã bị bắt giữ sau khi va chạm với một tàu cá của Iran, "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

[EU quan ngại trước các diễn biến mới tại Eo biển Hormuz]

Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi một tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh cho biết sẽ gia hạn việc giam giữ tàu "Grace 1" thêm 30 ngày.

Đây là tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar bắt giữ cách đây hai tuần trong một chiến dịch có sự phối hợp của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh với cáo buộc vi phạm các trừng phạt của EU chống Syria.

Giới chức Tehran cho biết tàu "Stena Impero" đã được lai dắt về cảng Bandar Abbas vì "vi phạm quy định hàng hải quốc tế" sau khi va chạm với một tàu cá Iran gây thiệt hại.

Khi đó trên tàu có một người Philippines, 18 người Ấn Độ, 3 người Nga và 1 người Latvia. Cơ quan tuyển dụng thủy thủ cho tàu trên cho biết không có người bị thương, các thủy thủ đều an toàn và khỏe mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)