Nhà máy điện hạt nhân Fessenheim của Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh Press TV đưa tin Iran ngày 29/4 thông báo nước này sẽ hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) xây dựng một trung tâm an toàn hạt nhân hiện đại trong tương lai gần.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ủy viên EU phụ trách năng lượng và khí hậu Miguel Arias Canete​ đang ở thăm Iran, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi, cho biết trung tâm trên cũng sẽ mở rộng các dịch vụ cho các nước trong khu vực.

Hôm 18/4, Iran và Ủy ban châu Âu đã ký kết dự án trị giá 2,5 triệu euro (2,73 triệu USD), nhằm nâng cao năng lực của Cơ quan quản lý hạt nhân Iran bằng việc chuẩn bị tiến hành nghiên cứu tính khả thi cho trung tâm an toàn hạt nhân.

Theo ông Salehi, ba vòng đàm phán giữa ông với Ủy viên EU đã được tổ chức từ năm 2015 và hai bên đã đạt được "những thành tựu rất tốt."

Iran và EU sẽ đề ra một kế hoạch 5 năm cho sự hợp tác song phương và EU "rất có thể" sẽ cung cấp 20 triệu euro tín dụng cho các dự án sẽ được thực hiện ở Iran.

Bên cạnh đó, Iran và EU cũng lên kế hoạch xây dựng một lộ trình dựa trên Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) và sử dụng các cơ sở của tổ chức này trong nghiên cứu và phát triển hạt nhân.

Euratom là một tổ chức quốc tế được thành lập năm 1957 với mục đích thiết lập một thị trường chuyên biệt cho điện hạt nhân tại châu Âu, phát triển năng lượng hạt nhân, phân phối đến các nước thành viên cũng như bán lượng dư thừa cho các nước không phải thành viên./.