Tướng Hossein Salami. (Nguồn: thebaghdadpost.com)

Theo Reuters, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 10/5 dẫn lời Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Hossein Salami cho biết, các quốc gia châu Âu không có khả năng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Tehran sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

Theo Fars, sau khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố tiếp tục duy trì thỏa thuận, Chuẩn tướng Salami cho rằng "châu Âu không thể hành động độc lập về thỏa thuận hạt nhân."

[Ba hậu quả khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran]

Ông Salami nêu rõ: "Các kẻ thù của Iran không tìm kiếm đối đầu quân sự. Họ muốn gây sức ép với chúng ta bằng cách cô lập kinh tế... Phản kháng là cách duy nhất đối mặt với kẻ thù, không phải ngoại giao."

Trước đó các nước châu Âu gồm Anh, Pháp Đức đã tiến hành một chiến dịch thuyết phục Tổng thống Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, với lập luận rằng đây là phương án hiệu quả nhất để ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại khi ông Trump tuyên bố Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt vốn đã được nới lỏng để Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình./.