Máy bay Falcon 900 của Thụy Sĩ chở các tù nhân Mỹ rời Iran hạ cánh tại sân bay Geneva, Thụy Sĩ ngày 17/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Iran đã gợi ý về việc có thể giúp trả tự do cho ba người Mỹ bị bắt cóc ngày 15/1 tại Baghdad, nhưng phủ nhận mọi mối liên hệ hay thông tin liên quan tới vụ việc này.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari khẳng định "Iran sẽ giúp nếu có thể," đồng thời nhấn mạnh rằng việc giúp đỡ "sẽ dựa trên cơ sở nhân đạo" giống như vụ trao đổi tù nhân mới đây giữa Iran và Mỹ. Nói cách khác, Tehran sẽ chỉ sẵn sàng giúp trả tự do cho các con tin nếu Washington hứa thả những người Iran bị bỏ tù tại Mỹ, như nước này đã làm trong vụ trao đổi tù nhân vừa qua.

Các nguồn tin tại vùng Vịnh Persia nhận định những phát biểu của người phát ngôn Iran gợi ý rằng hai nước đang tham gia vào các cuộc thương lượng bí mật để trả tự do cho các con tin Mỹ bị bắt giữ bởi một nhóm chiến binh Shiite tại Iraq có quan hệ gần gũi với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran./.