Iran gui thu toi Lien hop quoc lam ro vu bat giu tau cho dau Anh hinh anh 1Tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero ở gần Eo biển Hormuz ngày 21/7/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông Iran ngày 24/7 cho biết phái đoàn thường trực của nước này tại Liên hợp quốc đã gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để làm rõ một số vấn đề liên quan tới vụ bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh ở Eo biển Hormuz.

Trong bức thư, Iran cho biết tàu chở dầu của Anh đã va chạm với một tàu đánh cá của Iran và làm hư hại con tàu này. Một số thành viên trên tàu đánh cá đang trong tình trạng nguy kịch.

Bên cạnh đó, tàu chở dầu của Anh đã phớt lờ cảnh báo của giới chức Iran, tắt thiết bị theo dõi hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và đổi hướng di chuyển nguy hiểm.

Phái đoàn thường trực của Iran tại Liên hợp quốc khẳng định động thái bắt giữ tàu chở dầu của Anh là cần thiết để duy trì trật tự và luật pháp, cũng như bảo vệ an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz tương ứng với các quy định quốc tế.

Bức thư cho biết thêm quốc gia này đã mở cuộc điều tra về các vi phạm của tàu chở dầu Stena Impero theo yêu cầu của giới chức tư pháp Iran, liên quan tới những thiệt hại đối với môi trường, tàu cá Iran và thủy thủ đoàn.

Trên cơ sở đó, phái đoàn thường trực Iran tại Liên hợp quốc bác bỏ tuyên bố của Anh liên quan tới tàu chở dầu Stena Impero mà nước này đã đệ trình lên Liên hợp quốc.

[Tổng thống Iran muốn trao đổi các tàu chở dầu với Anh]

Trước đó, trong thư đề ngày 20/7 gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Gustavo Meza-Cuadra, Đại biện lâm thời Anh tại Liên hợp quốc Jonathan Allen tuyên bố việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero là sự "can thiệp bất hợp pháp," đồng thời bác bỏ tường trình của Tehran về vụ việc này.

Ông nhấn mạnh thiết bị liên lạc của Stena Impero được bật, tàu đã tiếp cận lãnh hải của Oman và đã "sử dụng quyền hợp pháp khi đi qua một eo biển quốc tế."

Về tuyên bố tàu Stena Impero va chạm với tàu cá Iran, ông Allen khẳng định: "Không có bằng chứng về điều này. Thậm chí nếu nó đã xảy ra, vị trí của tàu này ở trong lãnh hải của Oman, đồng nghĩa Iran không được phép bắt giữ tàu Stena Impero."

Quan hệ giữa Anh và Iran đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau gần đây.

Ngày 19/7, Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh. Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế".

Trước đó, ngày 4/7, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh đã bắt giữ tàu chở dầu "Grace 1" của Iran với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria./.

Việt Khoa-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)