Iran hoan nghenh quyet dinh cua LHQ ve yeu cau tai trung phat cua My hinh anh 1Ảnh do Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran cung cấp): Thiết bị làm giàu urani tại nhà máy hạt nhân Nataz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về phía nam ngày 4/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố "chiến thắng" Mỹ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác bỏ việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran. 

Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran đã đạt được "thành công lớn về chính trị, pháp lý và ngoại giao tại Liên hợp quốc."

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Tổng thống Rouhani cho rằng Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào Iran thông qua lệnh trừng phạt nhằm vào các thực thể tài chính, kinh tế và kinh doanh của Iran.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75, ông Rouhani nhấn mạnh Iran đang phải vật lộn với các biện pháp trừng phạt hà khắc nhất được áp đặt trong lịch sử, vi phạm rõ ràng Hiến chương Liên hợp quốc và các thỏa thuận quốc tế.

[Pháp khẳng định châu Âu không nhượng bộ Mỹ trong việc trừng phạt Iran]

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), theo đó Tehran cắt giảm hoạt động hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Để đáp trả, từ tháng 5/2019, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani.

Iran cho rằng phản ứng này phù hợp với thỏa thuận JCPOA, nhưng Mỹ khẳng định Tehran vi phạm thỏa thuận và tìm cách áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)