Truyền thông Iran ngày 10/9 đưa tin nhà chức trách nước này đã hoãn trả tự do cho Sarah Shourd, một trong ba nhà leo núi người Mỹ bị Iran bắt giữ cách đây hơn một năm với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trước đó, giới chức Iran cho biết cô Sarah Shourd sẽ được phóng thích vào ngày 11/9, đúng ngày kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo và cũng là ngày kỷ niệm chín năm diễn ra các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ (11/9/2001).

Báo chí Iran cũng đưa tin Tổng thống Mahmoud Amadinejad đã can thiệp để cô Shourd được thả, coi đây là một hành động thể hiện lòng khoan dung một phần vì "quan điểm đặc biệt của Nhà nước Hồi giáo Iran đối với phẩm giá của phụ nữ."

Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời ông Mohammed Hassan, phụ trách truyền thông của văn phòng Tổng thống Iran, khẳng định việc phóng thích cô Shourd chưa được thực hiện.

Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức ILNA dẫn lời Trưởng công tố Tehran, ông Abbas Jafari Dolatabadi cho biết việc trả tự do cho Shourd bị hoãn do chưa hoàn tất các thủ tục tố tụng.

Sarah Shourd cùng hai người bạn leo núi là Shane Bauer và Josh Fattal, bị nhà chức trách Iran bắt giữ tại khu vực biên giới giáp Iraq ngày 27/7/2009. Tehran cáo buộc họ vượt biên trái phép và hoạt động gián điệp.

Theo luật Hồi giáo Iran, tội gián điệp có thể phải lĩnh mức án tử hình. Cả ba người này đều khẳng định họ bị lạc đường và không cố ý xâm phạm lãnh thổ Iran. Chính quyền Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Iran trả tự do cho ba nhà leo núi này.

Dư luận nhận định việc thả những người này có thể phần nào làm dịu căng thẳng gia tăng trong mấy tháng qua giữa Washington và Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)